Bệnh bạch biến có lây không?

Lượt xem: 1352

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh da liễu, bên cạnh nỗi lo lắng về bệnh tật, họ còn thường xuyên phải đối diện với những ánh mắt kỳ thị, sợ hãi từ những người xung quanh do sợ bị lây nhiễm, bệnh bạch biến cũng không ngoại lệ. Vậy, bệnh bạch biến có lây không? Hãy cùng với chúng tôi làm sáng tỏ vấn đề này như sau.

Thưa các chuyên gia phòng khám Thành Đức! Cháu bị bạch biến cách đây 2 năm và vẫn chưa chữa khỏi được. Thậm chí, tình trạng của cháu ngày càng có xu hướng lan rộng hơn và rất lộ liễu. Mỗi khi tới trường, cháu thường bị các bạn xa lánh vì sợ sẽ bị lây nhiễm. Bố cháu cũng mắc phải căn bệnh này từ chục năm về trước nên cháu nghĩ là mình bị lây bệnh từ bố. Tuy nhiên, mẹ cháu luôn khẳng định rằng căn bệnh này hoàn toàn không thể lây nhiễm từ người này sang người khác được bởi mẹ cháu không hề bị mắc bệnh. Vì vậy, cháu vô cùng thắc mắc không biết bệnh bạch biến có lây không? Mong các chuyên gia giải đáp cho cháu biết về vấn đề này, cháu xin cảm ơn! (Thu Hường – Hải Phòng)

Bạn Thu Hường thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phòng khám Thành Đức giải đáp ngay sau đây! Mời bạn cùng tham khảo!

benh-bach-bien-co-lay-khong

Bệnh bạch biến có lây không?

Bạch biến là căn bệnh da liễu tương đối dễ gặp. Có khoảng 1 – 2% dân số đang phải chung sống với căn bệnh này. Đây được hiểu là tình trạng rối loạn sắc tố trên da dẫn tới việc phá hủy hoặc mất đi những tế bào sinh sắc tố. Từ đó, hình thành những chòm da có màu trắng bạch và nổi rõ trên nền da màu của bệnh nhân.

Về cơ bản, bệnh bạch biến không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nó có thể tác động đến ngoại hình và khiến họ cảm thấy thiếu tự tin khi đối diện với những người xung quanh.

Bệnh bạch biến có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, hoàn toàn không có sự phân biệt tuổi tác, giới tính hay công việc. Tuy nhiên, những người đang trong độ tuổi thanh niên được đánh giá là dễ bộc phát bệnh hơn cả.

Vị trí thường xuất hiện triệu chứng bệnh bạch biến bao gồm, lưng, ngực, mu bàn tay, nách, quanh vị trí mắt mũi miệng, múm vú, cơ quan sinh dục….

Trở lại với câu hỏi bệnh bạch biến có lây không? Các chuyên gia phòng khám Thành Đức cho biết: Các vết loang bạch biến có thể lây nhiễm từ vùng da này sang vùng da khác trên cùng một cơ thể. Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ ngày càng lan rộng và gây tổn hại đến ngoại hình của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh bạch biến hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua bất cứ cơ chế nào.

Lý giải cho vấn đề này như sau: Đây là căn bệnh rối loạn sắc tố tự bộc phát trên da. Hoàn toàn không có tác nhân gây bệnh hoặc lây nhiễm. Vì vậy dù có tiếp xúc thân mật gần gũi thì tất cả mọi người đều không bị lây truyền bệnh bạch biến.

Đối với trường hợp của bạn Thu Hường, bạn có chia sẻ với chúng tôi là trong gia đình có bố bạn cũng bị mắc phải căn bệnh này. Chúng tôi cho rằng: Không phải bạn bị lây nhiễm từ bố mình mà là do cơ chế di truyền của bệnh bạch biến. Thực tế cũng cho thấy có khoảng hơn 30% số bệnh nhân mắc bệnh bạch biến được xác định là do yếu tố di truyền.

benh-bach-bien-lay-khong

Chính vì vậy bạn Thu Hường không nên quá lo lắng và sợ hãi, hãy cố gắng giải thích rõ cho bạn bè và những người xung quanh hiểu được về khả năng lây nhiễm của căn bệnh này. Từ đó, giúp họ thoải mái và tự tin khi tiếp xúc với bạn. Chúng tôi tin chắc rằng, sau khi cung cấp những thông tin này, bạn sẽ có thêm nhiều người bạn mới, có thể giúp ích cho bạn trong học tập, công việc và cuộc sống.

Như vậy, với lời giải đáp của chúng tôi về bệnh bạch biến có lây không? Mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ về căn bệnh này và không còn phải ám ảnh nỗi lo sẽ bị lây nhiễm từ người bệnh nữa. Đặc biệt, nếu như một trong số những người thân của bạn không may mắc phải căn bệnh này, hãy cố gắng động viên họ đi khám và điều trị để ngăn chặn sự lan rộng của bệnh bạch biến. Từ đó, giúp người bệnh tự tin và thoải mái hơn khi giao tiếp với những người xung quanh.

Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 036 2286 888 - 036 2285 888 để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu. Hoặc tới trực tiếp phòng khám chuyên khoa da liễu Thành Đức Địa chỉ: Số 5 – Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội. Để được thăm khám và điều trị trực tiếp.

 

Đánh giá: 
Bệnh bạch biến có lây không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  73 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?